Deep web là gì? Deep web có nguy hiểm?

Deep Web, bản thân cái tên gọi cũng nói lên phần nào về nó, một thứ gì đó ẩn sâu trong lĩnh vực Web, bạn đang đọc những dòng này chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc về nó, bài viết này mình sẽ nói qua, đủ để bạn hiểu về Deep Web.

Deep web là gì? Deep web có nguy hiểm?
Deep web là gì? Deep web có nguy hiểm?

Deep Web là gì?

     Về bản chất, Deep Web cũng giống như các trang web bình thường, nhưng nó không được các công cụ tìm kiếm như Google, Bing... lập chỉ mục nên bạn không thể tìm kiếm 1 trang Deep Web trên các công cụ tìm kiếm đó.
Hãy hình dung mạng lưới website như một đại dương, các công cụ tìm kiếm là thuyền đánh cá, các trang web là tôm, cua, cá..., Những chiếc thuyền đó chỉ có thể khai thác được trên bề mặt, ở độ sâu chỉ vài trăm mét, Deep Web nó lại ở độ sâu cả nghìn mét những chiếc thuyền kia không thể khai thác được ở đó. (Nói vậy thôi chứ các ông lớn như GG không biết là không khai thác được hay là không muốn khai thác, vì dưới đó toàn cá hình thú :3).

Các tầng trong Deep Web

     Deep Web tương truyền rằng có 8 tầng, càng xuống sâu thì nội dung càng khó tiếp cận, mình cũng chỉ dừng ở những mức độ cơ bản, vì nội dung trong đó mình không ưa nổi.

Cấp 0: Common Web
     Mức này chính là những nội dung web mà bạn duyệt hàng ngày như YouTube, Facebook, Quantrimang.com và những trang web nổi tiếng, dễ truy cập khác.
Cấp 1: Surface Web
     Mức này vẫn có thể truy cập thông qua những phương tiện thông thường, nhưng có chứa những trang web "tối hơn" như Reddit.
Cấp 2: Bergie Web
     Mức này là mức cuối cùng có thể truy cập theo cách thông thường: Tất cả các cấp phía sau phải được truy cập bằng proxy, Tor hoặc bằng cách thay đổi phần cứng của bạn. Ở cấp này, bạn có thể tìm thấy một số web ngầm nhưng chúng vẫn được lập chỉ mục, chẳng hạn như 4chan.
Cấp 3: Deep Web
     Phần đầu tiên của cấp độ này phải được truy cập với proxy. Nó có chứa hình ảnh child porn, máu me, hack website... Đây chính là cấp độ mà Deep Web bắt đầu. Phần thứ hai của cấp độ này chỉ có thể truy cập thông qua Tor và có chứa nhiều thông tin nhạy cảm, ghê hơn.
Cấp 4: Charter Web
      Mức này cũng được chia thành hai phần. Phần đầu có thể truy cập qua Tor, những thứ như ma túy, buôn bán người, phim ảnh bị cấm, chợ đen đều tồn tại ở đây. Phần thứ hai có thể được truy cập bằng cách sửa đổi phần cứng: Closed Shell System. Ở đây, nội dung phát triển theo chiều hướng tệ hơn rất nhiều. Những nội dung bị cấm, những thông tin đen tối, Law of 13 (một tổ chức tội phạm nguy hiểm), thí nghiệm trong chiến tranh thế giới thứ 2, tài liệu dị giáo bị cấm, thậm chí cả vị trí của Atlantis.
Cấp 5: Marianas Web
     Bạn sẽ cảm thấy thật may mắn khi tìm thấy bất cứ ai biết về nó, vì ở cấp độ này có thể có tài liệu bí mật liên quan đến chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia lớn.
Cấp 6: ?
      Giống như một hàng rào ngăn cách giữa cấp 5 với cấp 7, 8, ngăn chặn các cá nhân thâm nhập vào cấp cao hơn.
Cấp 7: The Fog/Virus Soup
      Đây có thể ví như vùng chiến tranh, nơi diễn ra những đơn hàng mua bán giá trị cực cao, là vùng đất của virus, các cao thủ, những người không thích có kẻ tọc mạch nào xía vào chuyện của mình và sẵn sàng cho kẻ lắm chuyện "ăn đủ". Mọi người ở cấp này thì cố gắng tiến vào cấp 8 và ngăn chặn những người khác tiến đến đó. Cấp này cũng được tạo ra để bảo vệ cấp độ 8.
Cấp 8: The Primarch System
      Primarch System là hệ thống kiểm soát Internet. Không có chính phủ, tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Được phát hiện vào năm 2000, nhưng không ai biết thực sự trong này chứa những thông tin, hoạt động gì. Nó không phản hồi, nhưng gửi đi những lệnh không thể thay đổi cho toàn bộ mạng, một cách ngẫu nhiên. Cấp 8 được cho là bị ngăn cách bởi "level 17 quantum t.r.001 level function lock" mà máy tính của chúng ta hầu như không thể phá vỡ. Hiện tại nó được gọi là Boss cuối cùng của Internet.

Deep Web thường chứa nội dung gì?

     Đó chính là nơi chuyên giao dịch và thực hiện các “dịch vụ” nguy hiểm buôn bán ma túy, buôn nội tạng, buôn vũ khí, ấu dâm hay thuê sát thủ…Tóm lại tất cả những giao dịch bất hợp pháp bị cấm bởi luật pháp đều được giao dịch một cách công khai trên thế giới deep web này. Ở “thành phố” kỹ thuật số mang tên deep web, trang Silk Road được xem là chợ đen của thành phố này. Đó là nơi mà người dùng được pháp mua thuộc phiện một cách công khai và dễ dàng. Các loại “hàng hóa” khác như nội tạng người cũng được “chợ đen” Silk Road cung cấp cho những người có nhu cầu.
Tuy nhiên năm 2013, đế chế Silk Road này đã bị Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI triệt phá, tên đầu sỏ là Ross William Ulbricht đã bị bắt giữ. Dù vậy đế chế này cũng đã kịp thực hiện hàng loạt vụ giao dịch có giá trị lên đến 1,2 tỷ USD. Tính đến tháng 7/2013 sau khi đế chế này bị FBI triệt phá, ước tính đã có gần 1 triệu tài khoản người dùng đăng ký giao dịch trên trang Silk Road này. Tóm lại, deep web thực sự là một thế giới ngầm vô cùng nguy hiểm!

Vào Deep Web như thế nào?

     Bạn không thể truy cập vào các trang Deep Web bằng cách thông thường là sử dụng những trình duyệt như Chrome, Firefox, Cốc Cốc.... mà chỉ có trình duyệt có tên gọi TOR mới có thể làm được việc này, TOR  giúp bạn ẩn danh, bảo mật danh tính, vị trí... khi truy cập Deep Web. Bạn có thể tìm hiểu thêm về trình duyệt này trên Google, cách cài đặt và sử dụng.

Cách nhận biết trang Deep Web

     Bình thường, bạn truy cập website với các phần mở rộng như .com, .net, .vn... nhưng Deep Web thì không, Các trang Deep Web có phần mở rộng là .onion (vd: tenwbsite.onion ).
Về danh sách những site .onion bạn có thể tìm trên google có những  trang web chia sẻ danh sách những website này, ở đây mình sẽ không giới thiệu 1 trang web nào cả.

Kết luận

     Khi viết bài viết này, chính mình cũng không hiểu hết về Deep Web, kiến thì về nó chỉ ở mức cơ bản, nhưng bạn có thể vào đó để thỏa chí tò mò, không nên đi sâu về nó, không phải tất cả site Deep Web đều có nội dung xấu, nhưng ở đó bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với nội dung xấu, hãy dừng lại ở mức độ BIẾT và không hơn. Hiện tại thì Google đã dư giả kiến thức cho bạn học hỏi :)

Tác giả: TranDuc

Deep web là gì? Deep web có nguy hiểm? Deep web là gì? Deep web có nguy hiểm? Reviewed by TranDuc on tháng 4 03, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Tiêu đề